Những ảnh hưởng của nấm da đầu tới bệnh rụng tóc là gì?

Nấm da dầu là bệnh lý mà khá nhiều người hiện đang mắc phải. Nấm da đầu có thể gây ra ngứa ngáy, gàu và rụng tóc do nấm đầu. Đặc biệt, chứng bệnh này dễ dàng lây từ người bệnh sang người khác khi dùng chung vật dụng sinh hoạt như khăn, lược,… Vậy chứng bệnh này chính xác là gì và những ảnh hưởng của nấm da đầu tới bệnh rụng tóc là gì? Hãy cùng chuyên gia của Thadina Care giải đáp trong bài viết này nhé.

Các triệu chứng của nấm da đầu

Nấm da đầu còn được gọi là nấm ngoài da đầu do biểu hiện của nó. Biểu hiện dễ dàng xác định của loại bệnh này là những vết tròn trên da đầu của bạn. Bệnh này phổ biến ở trẻ em nhưng cũng xuất hiện ở người trưởng thành. Da đầu ngứa và có vảy loang lổ là triệu chứng phổ biến của bệnh nấm da đầu. Nếu bệnh tiến triển nặng, có thể xuất hiện các mảng đỏ ở da đầu và các đốm hói do tóc bị rụng. Bị rụng tóc do nấm cũng làm xuất hiện những sợi tóc gãy ở bề mặt da đầu. Nếu dùng máy soi tóc thì sẽ nhìn thấy những chấm đen, tóc hình dấu phẩy hoặc cuộn xoắn ở bề mặt da đầu.
Ảnh hưởng của nấm da đầu tới bệnh rụng tóc

Một số dấu hiệu có thể kèm theo khi bị nấm da đầu:

  • Sưng hạch bạch huyết
  • Sốt
  • Sưng, đau da đầu

Nguyên nhân gây ra bệnh nấm đầu

Nguyên nhân gây ra nấm da đầu là do một loại nấm tên dermatophytes. Loại nấm này thích sống trong điều kiện ẩm ướt và ấm áp, nên thường chọn trú ngụ ở những nơi như móng tay, tóc hay nếp gấp ở da. Chính vì vậy, vệ sinh kém hay để tóc ẩm khi đi ngủ là một trong những nguyên nhân gây ra nấm đầu. Bệnh này có thể lây lan khi sử dụng chung lược, khăn tắm hoặc gối của người bệnh, tiếp xúc trực tiếp với vùng da bị nấm, tiếp xúc nhiều với vật nuôi bị nhiễm bệnh…

Một số lưu ý khi điều trị bệnh nấm đầu

  • Việc điều trị rụng tóc do nấm đầu cũng cần kết hợp với các biện pháp ngăn ngừa nghiêm ngặt, cụ thể là:
  • Tránh xa nguồn lây bệnh (những người bị mắc bệnh nấm đầu hoặc những thú cưng bị nấm)
  • Luôn giữ vệ sinh da đầu sạch sẽ để tránh lây lan sang các vùng da đầu lành lặn khác
  • Luôn kiểm tra xem các bộ phận khác của cơ thể có nhiễm nấm không
  • Không dùng chung đồ dùng, quần áo với người khác
  • Luôn giữ cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể
  • Nếu đã từng mắc bệnh nấm đầu, hãy luôn theo dõi tình trạng của cơ thể. Vì nấm có thể bị tái phát bất cứ lúc nào.
Rụng tóc do nấm đầu sẽ xuất hiện ngay trong giai đoạn đầu của bệnh. Bệnh cũng tiến triển vô cùng nhanh nếu không được điều trị sớm. Các biện pháp tự nhiên hầu như không có tác dụng nhiều với nấm da đầu. Do vậy, gặp bác sĩ để thăm khám và được tư vấn hướng điều trị hiệu quả nhất. Nếu điều trị kịp thời, khả năng hình thành các mảng hói đầu do rụng tóc sẽ thấp hơn. Phần bị nấm cũng được kiểm soát và tránh tình trạng lây lan bệnh nấm da đầu tới bệnh rụng tóc.
Như vậy, rụng tóc do nấm đầu do tình trạng nhiễm trùng trên da đầu dẫn tới các nang tóc bị ảnh hưởng. Nấm đầu rất dễ lây cho người khác, vì thế bên cạnh việc ngăn ngừa tình trạng rụng tóc thì bạn cũng cần điều trị sớm để tránh ảnh hưởng tới người khác. Phương pháp điều trị nấm da đầu không hề phức tạp. Khi bệnh được kiểm soát thì tình trạng rụng tóc do nấm đầu cũng chấm dứt.
Xem thêm kinh nghiệm làm đẹp hữu ích cùng Thadina tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *