Lời khuyên từ chuyên gia về cách trị nám da mặt lâu năm

Các đốm nám thâm sạm trên da khiến làn da xuống sắc là nguyên nhân khiến nhiều chị em cảm thấy đau đầu rất lâu nay. Do tính chất tái đi tái lại nhiều lần nên vấn đề giải quyết nám và tàn nhang trên da chưa bao giờ là điều dễ dàng. Qua bài viết này Thadina Care sẽ gửi đến các bạn lời khuyên từ chuyên da về cách trị nám da mặt lâu năm hiệu quả nhất.

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp da với ánh sáng mặt trời

Việc dùng kem chống năng để bảo vệ làn da trước tác hại của ánh nắng mặt trời luôn là phương pháp hữu hiệu nhất đặc biệt đối với những người thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng nhiều. Bạn nên chọn loại kem chống nắng có độ quang phổ rộng với chỉ số chống nắng SPF từ 30 trở lên sẽ phù hợp với làn da và bảo vệ làn da khỏi các tia gây hại dưới ánh nắng. Bên cạnh đó cần kết hợp các biện pháp bảo vệ làn da như đeo khẩu trang, mặc áo chống nắng, đeo kính râm,… để hiệu quả bảo vệ da đạt tốt nhất.

cách trị nám da mặt lâu năm

Sản phẩm Kem Chống Nắng Eucerin Cho Da Nhờn & Mụn 50ml

2. Các liệu pháp điều trị nám da thường dùng

Sử dụng Hydroquinone

Đối với những bệnh nhân gặp tình trạng nám hay tàn nhang ở mức độ nhẹ, kem hydroquinone được xem là liệu pháp đầu tay để giảm sắc tố trên da. Theo nghiên cứu 2021, tần suất sử dụng kem hydroquinone chỉ nên từ 1 hoặc 2 lần mỗi ngày, trong vòng từ 3-6 tháng. Sau khoảng thời gian này, nếu vấn đề nám da vẫn chưa được cải thiện thì bạn nên ngừng sử dụng hoạt chất. Điều cần thiết là bạn nên thoa hydroquinone lên toàn bộ vùng da mặt để ngăn ngừa sắc tố không đồng đều và kết hợp với kem chống nắng, để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV gây tăng sắc tố da. Các bác sĩ khuyến cáo nên ngừng điều trị sau thời gian này vài tháng trước khi bắt đầu lại để giảm nguy cơ tác dụng phụ.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân gây nấm da đầu là gì, cách điều trị như thế nào?

Sử dụng Axit azelaic

Đối với những bệnh nhân dị ứng với hydroquinone, axit azelaic cũng được sử dụng như liệu pháp đầu tay thay thế để điều trị nám bằng cách ức chế tyrosinase, chống tăng sinh và gây độc tế bào trên một số dòng tế bào khối u trong ống nghiệm. Trong 1 số các thử nghiệm, kem azelaic acid 20% đã được chứng minh hiệu quả tương đương với kem hydroquinone 4%.

Sử dụng Axit kojic

Axit kojic có công dụng ức chế tyrosinase bằng cách chelat hóa đồng tại vị trí hoạt động của enzym. Tuy ở dạng đơn trị liệu sẽ kém hiệu quả hơn hydroquinone, những bệnh nhân không dung nạp được hydroquinone nên cân nhắc dùng axit kojic để trị nám thay thế vừa an toàn và nếu sử dụng lâu dài có thể đạt được hiệu quả rõ rệt.

Sử dụng Niacinamide

Niacinamide là một dạng hoạt động sinh lý của niacin hay vitamin B3. Thành phần này giúp ngăn chặn việc chuyển các melanosome từ tế bào hắc sắc tố sang tế bào sừng. Ngoài ra, niacinamide còn có công dụng chống viêm, đồng thời tăng sinh tổng hợp ceramides, từ đó giúp tăng cường các lipid lớp sừng khác với chức năng hàng rào tính thấm biểu bì.

Trên đây là các cách trị nám da mặt lâu năm tùy theo từng mức độ tổn thương da. Các biện pháp khắc phục nám da lâu năm còn gặp nhiều thách thức do người bệnh vẫn có thể gặp tác dụng phụ hoặc bệnh có nguy cơ tái phát. Do đó, trị nám da cho người bệnh cần phải dựa trên nền tảng là tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chống nắng theo chỉ định của bác sĩ. Điều này nhằm tránh các yếu tố kích hoạt và nguy cơ gây nám da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *